52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh Hotline: 0987 609 818 – 0915 797 718 (Hỗ trợ 24/7)
5/5 - (1 vote)

Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu là ngôi chùa nổi tiếng không chỉ ở địa phương mà còn trên cả nước. Nơi đây hội tu biết bao nhiêu tinh hoa của Phật giáo, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và chiêm bái. Cùng tourvungtau.com.vn khám phá địa danh nổi tiếng này nhé.

1. Thích Ca Phật Đài ở đâu?

– Địa chỉ: 608 Trần Phú, phường 5, Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

– Thời gian mở cửa

  • Thứ 2 đến thứ 7: 5h00 – 10h00 và 14h00 – 20h00
  • Chủ nhật: 5h30 – 10h00

Nằm trên đường Trần Phú con đường của các phượt thủ nằm lòng. Đường Trần Phú nằm dọc theo Bãi Trước vì vậy bạn chỉ cần chạy một đường thẳng là đến được ngôi chùa này.

Nơi đây cũng rất gần với các điểm tham quan khác như bến tàu Marina, bảo tàng vũ khí cổ…

Có thể bạn quan tâm: Bạch Dinh Vũng Tàu, Biệt Thự Pháp Đốn Mọi Trái Tim Người Lữ Khách

2. Lịch sử hình thành nên Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu

Năm 1960 Đại đức Narada Maha Thera viếng Núi Lớn và trồng lên một cây bồ đề. Cây này được triết từ cây Bồ Đề Đạo Trang ở Ấn ĐỘ. Goáp hộ Tăng Gia Nguyên Thủy Việt Nam đã cho một trai thất nhỏ để Đại đức nghỉ ngơi.

Đầu năm 1961, Giáo hộ đã tổ chức quyên góp và thu hút được nhiều phật tử, tăng ni ở khắp cả nước về tài chính. Quần thể kiến trúc này được mở rộng từ một khu Bảo tháp xá lợi và vườn tượng quảng diễn cuộc đời của Đức Phật đến Thích Ca Phật Đài như ngày nay.

Lễ khởi công xây dựng được tổ chức vào ngày 20 tháng 7 năm 1961 và ngày 9 & 10 tháng 3 năm 1963 chính thức khánh thành. Đến năm 1989, quần thể kiến trúc này được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích cấp Quốc gia.

Xem thêm: Thiền Viện Trúc Lâm Chân Nguyên – Chùa Khỉ Vũng Tàu

3. Công trình kiến trúc Phật giáo

Thích Ca Phật Đài rộng khoảng 28ha. Nằm trên địa thế cao đến 29m với mực nước biển. Gồm 3 khu vực chính là Tam Quan và khu vực trồng hoa, khu nhà nghỉ và khu truyền thống.. Các ngôi chùa và cụm vườn tượng Phật.

Cổng Tam Quan

Là công trình mà bạn thấy đầu tiên khi đến đây với  4 trụ vuông vững chắc. Được gắn trên đỉnh là 4 đóa sen biểu tượng cho sự trong sạch và thanh khiết của nhà Phật.

Chính giữa cổng là tấm biển lớn đề tên của chùa bằng chữ quốc ngữ, trên cổng thì được đặt một biểu tượng pháp luân – bánh xe luân hồi trong vòng pháp lý nhà Phật với 8 chiếc căm xe tượng trưng Trung đạo và 4 núm ở vòng ngoài đại diện cho Tứ Diệu Đế.

Tour du lịch Vũng Tàu ƯU ĐÃI LỚN 

Bảo tháp xá lợi

Công trình này nằm sau cổng Tam quan được xây dựng giữa khoảng sân rộng  300m2. Nơi đây để ghi nhớ và tưởng niệm nhà sư Lê Quang Vinh đã có công thành lập nên chùa Thích Ca Phật Đài.

Bên cạnh đó, phía trên đỉnh tháp được gắn một búp sen đá. Bên trong thì có 13 viên xá lợi Phật. Do Hòa thượng Narada Maha Thera cúng dường. Phía dưới 4 chân thì đặt 4 đỉnh lớn chứa đất từ 4 thánh địa Phật giáo nổi tiếng ở Ấn Độ. Là vườn Lâm – tỷ – ni – nơi Ngài sanh.

Xem thêm: Ghé Thăm 10 Ngôi Chùa Vũng Tàu Linh Thiêng Và Nổi Tiếng

Khu vườn tượng (Phật tích)

Đây là khu vực đặc biệt nhất tại chùa, nằm ở độ cao 25m, với nhiều công trình điêu khắc ấn tượng.

Tượng Kim Thân Phật Tổ

Tái hiện lại Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tọa thiền trước cội Bồ Đề khi tu luyên và đắc đạo. Công trình này nổi bật nhất và trở thành tên chung cho cả cụm kiến trúc.

Tượng Phật cao 5,1m được đắp theo kiểu Colombo trong tư thế kiết già. Hai bàn tay đặt ngửa lên đùi theo tư thế Ấn tam muội. Riêng phần đầu thì được đặt đúc tại Sài Gòn và gắn vào thân tượng. Vào một ngày trời xanh hửng nắng tựa như vầng hào quang của Đức Phật.

Đức Phật đản sanh

Bức tượng mô phỏng hình ảnh một chú bé đứng trên tòa sen, một tay chỉ trời, một tay chỉ đất với ý nghĩa “giữa trời và đất, chỉ mình ta cao nhất”.

Tượng Đức Phật xuất gia

Một hình ảnh Thái tử Tất Đạt Đa xuống tóc cao 3,3m cùng người hầu Xa Nặc trong tư thế quỳ cao 1,6m và chú ngựa trắng tên Kiền Trắc cao 2,3m bên cạnh.

Tượng Đức Phật thành đạo

Tượng cao 11,6m, được đặt trên bệ bê tông dài 6m và bên trong cất giữ 3 viên ngọc xá lợi Phật quý giá.

Vườn Lộc Giả (vườn Nai)

Nơi chứa tượng Phật Thích ca ngồi trên tòa sen cao 1,2m, 5 đạo sĩ cao 0,6m ngồi vây quanh nghe thuyết pháp và những lời dạy của Phật khắc trên đá.

Tượng voi và khỉ dâng hoa cho Đức Phật

Hình ảnh những con vật được giáo pháp của Đức Phật cảm hóa nên dâng lễ vật cảm ơn.

Tượng Phật Nằm

Qay mặt về phía Tây, đặt trên một bệ cao 4,2m, thân Phật (chiều ngang) cao 2,4m, dài 12,2m. Bên dưới tượng có 9 Tỳ khưu chắp tay cung kính. Qua đó tái hiện hình ảnh Đức Phật nhập Niết Bàn và các đồ đệ xung quanh.

Có thể bạn quan tâm: 

4. Lưu ý khi đến Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu

– Khi bước vào Thích Ca Phật Đài du khách cần chú ý đến trang phục của mình. Như ăn mặc cần gọn gàng, lịch sự, không mặc quần áo sặc sỡ, lòe loẹt, hở hang. Váy chưa đến đầu gối, quần short hay áo ba lỗ…

– Là nơi thanh tịnh nên du khách không được nói lớn tiếng, nói những lời khiếm nhã hay cười đùa ảnh hưởng đến không khí của chùa.

– Khi lễ Phật thì phải tháo mũ, khẩu trang, gang tay…, còn bước vào bên trong nhà thì phải bỏ cả giày ra.

– Không chụp ảnh tùy tiện khi chưa có sự cho phép của nhà chùa.

– Không đốt quá nhiều vàng, hương, giấy tiền vì sẽ dễ gây ra cháy nổ và ô nhiễm môi trường.

5. Lời kết

Nếu bạn là một tín đồ của tâm linh, lại yêu các công trình kiến trúc độc đáo. Thì Thích Ca Phật Đài chính là điểm đến mà bạn không thể bỏ qua đâu nhé!

Thảo Nhi (tổng hợp) – Tourvungtau.com.vn 

Ảnh: Internet