52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh Hotline: 0987 609 818 – 0915 797 718 (Hỗ trợ 24/7)
Rate this post

Niết Bàn Tịnh Xá nằm ở trung tâm Bãi Dứa, toạ lạc trên triền núi, hướng mặt ra biển Đông. Nhờ vào vị trí nên thơ ấy cùng sự linh thiêng của mình, nơi đây là điểm hấp dẫn lớn dành cho du khách thập phương. Xây dựng năm 1969, đến năm 1974 mới hoàn thành, công trình đồ sộ gồm nhiều phần, nhiều cấp này toạ lạc trên diện tích gần 10.000m vuông.

Vị trí Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu

Địa chỉ: 608 Trần Phú, Phường 5, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu
Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu

Về tổng thể, chính điện Niết Bàn Tịnh Xá không lớn. Nhưng nơi đây lưu giữ rất nhiều pháp khí nhà chùa, chính điện bài trí nhiều tích Phật, trong đó nổi bật là tượng Đức Phật nhập Niết Bàn, một tác phẩm điêu khắc lớn là niềm tự hào của tăng ni, tu sĩ Phật Giáo Vũng Tàu. Leo lên gác chuông, toàn cảnh Niết Bàn hiện ra trước mặt bạn. Đó là một công trình kiến trúc hài hòa giữa thiên nhiên và biển trời, cây xanh và tiếng chuông ngân trong trẻo, thanh tịnh.

Hằng năm, vào dịp các lễ tết, Chủ Nhật hay ngày rằm, có hàng vạn lượt khách đến Niết Bàn Tịnh Xá cũng viếng, cầu mong điều tốt lành. Với một phong cách kiến trúc đặc biệt Niết Bàn Tịnh Xá trở thành thắng cảnh nổi tiếng của Vũng Tàu.

Đặc điểm Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu

Đây được coi là một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Vũng Tàu với những đường nét kiến trúc hiện đại.

Chùa “Niết Bàn Tịnh Xá” còn gọi là chùa “Phật Nằm” được xây dựng trên sườn núi Nhỏ, hướng mặt ra biển.

Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu
Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu

Chùa được khởi công xây dựng từ năm 1969 và khánh thành vào năm 1974 bằng tiền quyên góp của đồng bào phật tử. Cố HT. Thích Thiện Phụng được sự giao phó của cố HT. Thích Thiện Huê trông coi và phụ trách việc xây dựng.

Khu điện thờ chính của chùa được bày trí thành một vườn hoa Sala theo cảnh Đức Phật nhập Niết Bàn. Nổi bật trong khu Chánh điện này là bức tượng “Phật Nằm”, dài 12m tượng trưng cho “Thập Nhị Nhân Duyên” và được đặt lên bệ thờ cao 2,5m. Mặt ngoài của bệ thờ có đắp hình tượng các đồ đệ của Phật Thích Ca đang chứng kiến lúc Ngài nhập điện.
Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu
Niết Bàn Tịnh Xá Vũng Tàu

Phía trước chánh điện có một chiếc lư đồng với hình tượng bốn con vật Long, Lân, Qui, Phụng gọi chung là “Tứ Linh”. Chiếc lư này là kết quả sau hơn hai năm lao động nghệ thuật miệt mài của một nghệ nhân ở tỉnh Bến Tre và đem tặng cho chùa năm 1971. Song song với lư ở hai bên là hai toà tháp cao khoảng 5m. Toà bên trái có tượng Phật A Di Đà, toà bên phải có tượng Phật Dược Sư.

Hậu điện dùng làm nơi thờ Phật Thích Ca và các vị tổ đã có công truyền bá Đạo Phật. Sau tượng Phật Thích Ca có treo một bức tranh vẽ hình “Đạt Ma Sư Tổ” là vị cao tăng đầu tiên truyền bá giáo lý nhà Phật Việt Nam. Pho tượng nghìn tay nghìn mắt biểu tượng thần thông phi thường của nhà Phật.

Tầng hai có chiếc thuyền rồng còn gọi là thuyền Bát Nhã dài 12m. Đó là thuyền Bát Nhã sẽ cứu vớt mọi người ra khỏi khổ ải rồi đưa đến chốn vĩnh cửu bất diệt.

Phía sau thuyền Bát Nhã là điện thờ Phật Quan Âm Bồ Tát. Tượng Phật được thể hiện theo hình dáng một phụ nữ hiền hoà đức độ, tay đổ bình nước cam lồ xuống để chữa bệnh cho dân chúng và làm cho cõi trần thêm sạch.

Xem thêm: Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu

Tour Vũng Tàu 2 ngày 1 đêm Team Building