52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh Hotline: 0987 609 818 – 0915 797 718 (Hỗ trợ 24/7)
Rate this post

Lãnh đạo TP.Vũng Tàu bày tỏ sự quan tâm, ý kiến ​​của người dân trong quá trình chuẩn bị mặt bằng xây dựng đường Thống Nhất.

Theo ghi nhận của PLO, những ngày gần đây, trên mạng xã hội vẫn còn nhiều người dân ở Vũng Tàu bày tỏ quan điểm trái chiều xung quanh việc chặt hạ 51 cây xanh, trong đó có nhiều cây xà cừ cổ thụ để thi công. Đường Thống Nhất nối ra khu vực biển Bãi Trước.

Từ những băn khoăn, ý kiến ​​trái chiều này, PV đã trao đổi thêm với ông Hoàng Vũ Thanh, quyền Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu. Ông Hoàng Vũ Thanh cho biết, những ngày qua, lãnh đạo thành phố đã tiếp thu, nắm bắt tâm tư, ý kiến, nguyện vọng của người dân khi cây xanh bị chặt để làm đường.

Theo ông Thành, lãnh đạo thành phố rất trân trọng và chia sẻ sự quan tâm của người dân. Người dân và lãnh đạo thành phố Vũng Tàu rất yêu quý cây xanh, ra sức bảo vệ, vun đắp, tạo thêm mảng xanh cho thành phố. Những diện tích, cây xanh có thể di dời để trồng mới ở nơi khác sẽ triển khai ngay. Tuy nhiên, trong trường hợp này, rất tiếc, nó không thể được giữ lại.

trò chuyện nóng xanh

Cây xanh trước cổng phường 1 bắt đầu bị đốn hạ để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Ảnh: TK

PV: Thưa ông, tại sao phải chặt bỏ số cây trên, liệu có thể chuyển gốc cây đi trồng ở nơi khác?
+ Ông Hoàng Vũ Thanh: Là để thực hiện quy hoạch đường Thống Nhất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thứ hai, khi thiết kế, UBND tỉnh đã họp nhiều lần, có sự tham gia của các sở, ngành để có ý kiến ​​trước khi phê duyệt … Việc đánh giá hiện trạng cây xanh, phương án chặt hạ cây xanh không chỉ có ý kiến ​​của. Thành phố Vũng Tàu.

Mời các bạn xem kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu – vui chơi tại Thành Phố Biển nhé!

Trước đó, cũng có ý kiến ​​giữ cây. Tuy nhiên, sau khi các sở, ngành có ý kiến ​​và chuyên gia thẩm định tại một số hội thảo thì những cây này là cây hết niên hạn sử dụng, cây có hiện tượng sâu, không đảm bảo an toàn nếu có gió bão. Vì vậy, không thể di dời và trồng lại. Thực tế, cách đây một số cây cổ thụ đã bật gốc, đổ đè lên nhà dân và người đi đường khi có mưa bão. Cây ở giữa lòng đường…

chat cay xanh 2

Hàng xà cừ trên đường Trương Công Định nằm “bó mình” trong dải phân cách chật hẹp. Ảnh: TK

trò chuyện nóng xanh

Rễ cây phát triển, bật lên khiến mặt đường và dải phân cách bắt đầu xuống cấp. Ảnh: TK

Năm 2019, công trình tuyến đường Trương Công Định, TP.Vũng Tàu quyết định giữ lại cây xà cừ cổ thụ. Vậy tại sao khi làm đường Thống Nhất lại không giữ lại hàng cây?
+ Ông Hoàng Vũ Thanh: Tuyến đường Thống Nhất mới lộ giới 33 m, còn đường Trương Công Định chỉ rộng 21 m. Cây xanh trên đường Trương Công Định nằm trong dải phân cách nên kiên quyết giữ dù thi công khiến hệ thống cáp ngầm gặp nhiều khó khăn.

Để giữ cây xanh trên đường Trương Công Định, họ đã phải đổ bê tông, thép gia cố, chốt chặt nhưng rễ cây vẫn bật lên làm hư hỏng mặt đường. Thời gian gần đây, một số người dân sống bên đường cho biết việc ra vào nhà cửa, kinh doanh khá khó khăn vì vướng dải phân cách phía trước khi giữ hàng cây xà cừ.

Để khắc phục, hàng năm phòng quản lý đô thị cùng các đơn vị phải khảo sát và có thể phải cắt tỉa một số gốc cây. Nhưng cắt rễ làm cây dễ đổ. Lần trước, khi có bão, một cây bật gốc, đổ vào nhà dân. Đây là một vấn đề rất khó giải quyết.

Trong quá trình xây dựng tuyến đường, thành phố sẽ trồng một loại cây quý hơn, có giá trị hơn và phù hợp hơn với quy hoạch, đó là cây “Bà Rịa Cẩm Lai”. Riêng Nhà thờ Vũng Tàu, là công trình kiến ​​trúc cổ, gắn liền với thành phố từ khi thành lập nên sẽ giữ nguyên trạng và cải tạo, làm lại hai đường nhánh hai bên trước khi rời đường Trần Hưng Đạo ra đường Quang Trung, biển Bãi Trước. .

Quan điểm của thành phố vẫn là cây nào phù hợp, không ảnh hưởng đến tuyến đường, vẫn cố gắng giữ…

Theo PLO