52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh Hotline: 0987 609 818 – 0915 797 718 (Hỗ trợ 24/7)
Rate this post

Mùa tình nguyện bảo tồn rùa biển 2019 đã khép lại thành công ngoài mong đợi, một hành trình đầy kỷ niệm, không chỉ thả rùa về biển mà còn đầy ắp những câu chuyện truyền cảm hứng về bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

con rùa
Rùa con trở về biển – Ảnh: DUY HUY

Quan trọng Để có một hành trình ưng ý, bạn nên đặt chỗ trước & đặt vé tàu cao tốc đi Côn Đảo từ Vũng Tàu sớm. Số điện thoại phòng vé tàu cao tốc Côn Đảo: 082 232 0178

Những người “lùn” rùa

Điểm đến của chúng tôi là hòn Bảy Cạnh – nơi có số lượng rùa biển đẻ trứng nhiều nhất Việt Nam. Thời gian làm việc của chúng tôi phụ thuộc hoàn toàn vào sự lên xuống của thủy triều. Nước dâng vào thời điểm nào thì hành trình làm “bà đỡ” cho rùa sẽ bắt đầu từ lúc đó.

Thời gian làm việc thường từ 23h đến 4h hôm sau, chúng tôi sẽ cùng kiểm lâm đi kiểm tra bãi đẻ của rùa. Háo hức, hồi hộp và vỡ òa sung sướng là cảm xúc của những “bà đỡ” nghiệp dư, đó là các tình nguyện viên của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) kết hợp với Vườn Quốc gia Khổng Tử. Trên đảo, bạn có thể lần đầu tiên được chạm vào trứng rùa, ấp trứng, thả rùa con về biển, …

Rùa rất nhạy cảm với ánh sáng nên mọi hoạt động đều phải thực hiện trong bóng tối. Không quá khó để những người nghiệp dư như chúng tôi làm quen với công việc kinh doanh bảo tồn loài rùa này.

Những đêm nước lên, rùa nhiều lên, chúng tôi phải hăng say chạy từ đầu bãi này sang đầu bãi khác để kiểm soát lượng rùa đẻ trứng. Việc này phải luôn được thực hiện hết sức cẩn thận để đảm bảo rằng không có tổ nào bị bỏ sót. Sau khi rùa đẻ trứng xong, công việc của các bạn tình nguyện viên là đào cát, “thu hoạch” trứng rùa và chuyển đến trại giống. Tất cả số lượng trứng sẽ được ghi chép cẩn thận hàng ngày để theo dõi tỷ lệ nở.

Ái Cơ, sinh viên năm 4 trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên mình tham gia chương trình bảo tồn rùa biển của IUCN. Cảm giác lần đầu tiên được nhìn, nghe và cầm trên tay từng quả trứng rùa thật là kỳ diệu.

Với tôi, đây không chỉ là một hoạt động tình nguyện, mà thực sự là một chuyến đi đầy cảm hứng, giúp kết nối mọi người ở mọi lứa tuổi, công việc, vùng miền có chung lý tưởng bảo vệ môi trường. cùng với nhau”.

san lấp tổ rùa
Các tình nguyện viên san lấp tổ do rùa đẻ vào đêm hôm trước – Ảnh: DUY Hiếu

Với kinh nghiệm nhiều năm “đi rùa”, anh Thắng, một cán bộ kiểm lâm, chia sẻ: “Di dời trứng rùa về trại giống là điều cần thiết để bảo vệ trứng khỏi các loài thiên địch như kỳ nhông, rắn… và bọn cướp tấn công rùa càng cao. , công việc của kiểm lâm càng nặng nề hơn, vào những tháng cao điểm rùa đẻ trứng, chúng tôi thức trắng cả tuần là chuyện bình thường ”.

Buổi sáng thường là thời điểm thả rùa con về biển sau 50-55 ngày trong trại giống. Quả là một cảnh tượng tuyệt vời khi chứng kiến ​​từng chú rùa non bừng bừng sức sống háo hức lao mình vào đại dương bao la.

Đây là một trong những công việc cực kỳ quan trọng của kiểm lâm, bởi nếu để trứng gà nở tự nhiên thì tỷ lệ nở chỉ đạt khoảng 27 – 30%.

Nhặt rác ở Vườn Quốc gia Côn Đảo
Tình nguyện viên nhặt rác từ đá trong khu vực vườn quốc gia – Ảnh: DUY Hiếu

Đáng lo ngại về tình trạng rác

Côn Đảo được mệnh danh là một trong những hòn đảo đẹp nhất Việt Nam, với bãi biển dài sạch đẹp và hệ sinh thái rừng nguyên sinh bền vững. Tuy nhiên, những năm gần đây, rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa là một trong những vấn đề nan giải không chỉ của các cơ quan chức năng, mà còn là nỗi lo lớn của các trạm cứu hộ rùa biển.

Công việc thiện nguyện bảo tồn rùa biển không chỉ giúp rùa Côn Đảo sinh nở mà còn chiến đấu với các bãi rác.

Lượng rác thải về trạm kiểm lâm và các đảo nhỏ xung quanh đảo rác thải không đáng kể. Điều thú vị hơn là tất cả các loại rác thải nhựa như giày dép, bàn chải đánh răng, chai nhựa, lưới đánh cá,… đều có thể tìm thấy tại đây.

Rác đại dương, rác từ ngư dân vứt bừa bãi ra biển tạo thành những bãi rác được đổ ngay vào bờ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vệ sinh môi trường, rác mắc kẹt trong đá rất khó đào. Đến chiều sẽ được tập kết ra bãi đá đã đổ để dọn dẹp.

san lấp tổ rùa
Đốt rác chỉ là biện pháp tạm thời – Ảnh: DUY HUY

Xử lý rác vẫn là một vấn đề lớn vì chi phí vận chuyển rác vào đất liền rất tốn kém. Hiện tại, cách duy nhất để đối phó với rác thải nhựa khó phân hủy là đốt rác. Đây không phải là biện pháp tốt nhất, nhưng hiện là biện pháp phù hợp nhất ở đảo.

Hòn Bảy Cạnh (thuộc Vườn Quốc gia Côn Đảo) là nơi rùa vào bờ đẻ trứng nhiều nhất Việt Nam, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của rùa con. Khi rác trôi dạt trên biển và trộn lẫn với rong rêu và rạn san hô, rùa mẹ và rùa con sẽ nghĩ rằng túi ni lông là thức ăn, ăn vào và không thể tiêu hóa được.

Vào tháng 7-8 là mùa sinh sản của rùa biển, cao điểm mỗi đêm có đến 10-12 con lên đẻ trứng. Kể từ năm 2015, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) nỗ lực tuyển dụng các tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới có cơ hội tham gia công tác bảo tồn rùa biển và trở thành bà đỡ rùa biển trong khu vực. cái này.

Công việc của các tình nguyện viên không chỉ hỗ trợ giao rùa mà còn phối hợp nhiều hoạt động khác như san lấp tổ rùa để chuẩn bị cho đêm sau, dọn dẹp tổ, dọn rác trong tổ. Rùa biển đẻ trứng và kiếm mồi vào buổi chiều tại các bãi đá.

Các tình nguyện viên và cán bộ kiểm lâm trên đảo Bảy Cạnh
Tình nguyện viên và cán bộ kiểm lâm đảo Bảy Cạnh – Ảnh: DUY Hiếu

Nguồn: Hoàng Huy – Tuổi trẻ