52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh Hotline: 0987 609 818 – 0915 797 718 (Hỗ trợ 24/7)
5/5 - (3 votes)

Du lịch Vũng Tàu các bạn không chỉ khám phá nhiều cảnh đẹp, nhiều địa danh nổi tiếng mà còn có cơ hội được đến tham nhiều lễ hội ở Vũng Tàu gây ấn tượng. Vũng Tàu không có nhiều lễ hội hiện đại náo nhiệt mà chủ yếu chỉ có các lễ hội dân gian truyền thống. Mang đậm dấu ấn văn hóa và phong tục, tín ngưỡng của người dân trong vùng. Nếu các bạn muốn trải nghiệm các lễ hội Vũng Tàu dân gian nổi tiếng thì tourvungtau.com.vn sẽ chia sẻ cho các bạn ngay dưới đây nhé!

1. Lễ giỗ Bà Phi Yến 

Miếu Bà Phi Yến còn gọi là An Sơn Miếu là nơi thờ bà Phi Yến. Đây là địa điểm tâm linh nổi tiếng ở Côn Đảo – Vũng Tàu. Bà là thứ phi của chúa Nguyễn Ánh. Theo truyền thuyết thì dân làng An Hải thời người phụ nữ trung tinh này vì dám ngăn cản chồng bán nước cầu vinh.

Cứ vào cuối năm trung tuần tháng 10 âm lịch, người dân Côn Đảo lại long trọng tổ chức lễ giỗ bà. Ở đây người ta xem bà như một vị thần phò trợ cho cuộc sống của họ. Lễ giỗ cúng các loại hoa quả, xôi, chè cầu xin những điều tốt lành sau đó có hoạt động văn nghệ, vui chơi.

Ngày giỗ Bà đã trở thành một dịp để mọi người thành tâm khấn nguyện. Những điều may mắn, tốt đẹp cho gia đình, người thân, cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đó chính là nhu cầu hướng vào tâm thánh thiện.

Lễ giỗ bà Phi yến mang ý nghĩa đặc biệt về văn hóa tinh thần của nhiều người dân Côn Đảo. Đây là niềm tự hào của nhân dân huyện nhà, cũng là trách nhiệm của chính quyền. Và nhân dân địa phương trong việc bảo vệ và phát huy những giá trị của di tích, đáp ứng nhu cầu văn hóa của nhân dân.

lễ hội ở Vũng Tàu- lễ giỗ bà Phi Yến

2. Lễ hội Đình Thần Thắng Tam 

Đây là một lễ hội được tổ chức ở Đình Thắng Tam tại 77 Hoàng Hoa Thám. Nơi đây thờ 3 người có công xây dựng làng Thắng ở Vũng Tàu. Hàng năm từ ngày 10 đến 20 tháng 2 âm lịch sẽ có lễ hội kéo hàng nghìn người đến tham dự. Lễ hội này mục đích là cầu an, nhân thời điểm kết thúc mở đầu có mùa thu hoạch hải sản.

Lễ hội ở Vũng Tàu này chia là làm hai phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ rất trang nghiêm, cũng có nhiều điều kiêng kỵ. Như heo dùng để tế lễ có bộ lông cùng màu, người có tang thì không được tham dự vào việc tế lễ. Phần hội thì diễn ra rất sôi động, có múa lân và diễn tuồng cô vùng thú vị. Nếu bạn đi du lịch Vũng Tàu dịp lễ hội này thì sẽ trở nên ý nghĩa hơn đó.

lễ hội ở Vũng Tàu - lễ hội đình thần thắng tam

Xem thêm: Khám Phá 10 Lễ Hội Ở Phan Thiết

3. Lễ hội Dinh Cô Long Hải 

Lễ hội này luôn thu hút được đông đảo khách du lịch đến ghé thăm hàng năm. Dinh Cô rộng tời 1000m2 nằm ở bờ biển Long Hải và là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Lễ hội Dinh Cô diễn ra vào mùng 10 đến 12 tháng 2 âm lịch hàng năm, nhằm cầu mưa thuận gió hòa. Đồng thời cũng là suy tôn cô là nữ thần thiêng liêng mà trời ban xuống cho làng Long Hải. Khi đến đây bạn nên mang theo một cành huệ trắng tượng trưng cho sự thuần khiết của cô.

Ngoài ra lễ hội còn có các hoạt động giải trí đông đảo người dân đến xem. Như múa lân, bắt cá, đua thuyền và các trò chơi dân gian khác. Đến đây bạn sẽ có những trải nghiêm vô cùng thú vị và đáng nhớ.

Đọc thêm: Lễ Hội Dinh Cô Long Hải – Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể Của Vũng Tàu

4. Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành

Đây là lễ hội ở Vũng Tàu cũng rất linh thiên của người dân Vũng Tàu. Miếu Bà Ngũ Hành nằm bên trái của di tích đình thần Thắng Tam. Miếu này được ngư dân lập để tôn thời 5 vị thần nữ. Là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ cùng Thủy Long Thần Nữ, Thánh mẫu Thiên Y Ana. Đó là lý do người ta gọi là Bảy Bà.

Vào các ngày 16, 17, 18/10 âm lịch hàng năm lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành được tổ chức với các nghi thức tế lễ trang nghiêm. Lễ rước cờ lọng được diễn ra đầu tiên; ngũ sự với tiếng kèn, tiếng trống vang dội.

Tiếp theo sẽ là lễ nghinh thỉnh Bà Thủy Long Thần Nữ tại miếu Hòn Bà ở Bãi Sau của mũi Nghinh Phong. Bên cạnh những nghi thức trang nghiêm thì lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian cực kỳ thú vị. Và thu hút được sự quan tâm của người dân cũng như du khách đến Vũng Tàu du lịch.

lễ hội ở Vũng Tàu, lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành

5. Lễ hội Trùng Cửu

Lễ hội Trùng Cửu được diễn ra vào 19/9 âm lịch cũng là lễ hội Vũng Tàu lớn phải kể tới lễ hội được tổ chức ở đảo Long Sơn. Nguồn gốc của lễ hội cũng khiến nhiều khách quan tâm.

Khi đến đây bạn sẽ cảm nhận được không khí thành kính nghiêm trnag của Lễ hội Trùng Cửu. Người dân dâng hương, cầu nguyện để tưởng nhớ đến người đã khai dân lập ấp.

Ở lễ hội Trùng Cửu có 2 ngày dâng lễ: 8/9 âm lịch người ta cúng các món mặn và 9/9 dâng đồ chay. Vào thời gian diễn ra lễ hội để mô phỏng lại theo phong cách khi còn sống và làm việc của ông Trần thì những người theo đạo ông Trần sẽ búi tóc, đi chân trần….

6. Lễ kỷ niệm ngày giỗ nữ anh hùng Võ Thị Sáu

Bên cạnh nhiều lễ hội đặc sắc như Lễ hội Nhang rừng, Thần rừng, Lễ kỷ niệm ngày giỗ nữ anh hùng Võ Thị Sáu luôn là một trong các lễ lớn nhất trong năm, thu hút không chỉ người dân địa phương mà cả du khách từ khắp nơi trên dải đất chữ S cùng đổ về tham gia.

Lễ kỷ niệm tưởng nhớ sự hi sinh vô cùng anh dũng của nữ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu – Một người con gái anh hùng Đất Đỏ dám xả thân mình vì độc lập dân tộc đến khi nhắm mắt vẫn chưa từng khuất phục kẻ thù.

Ngày giỗ nữ anh hùng Võ Thị Sáu được tổ chức để mọi người cùng quây quần, hội tụ lại trong ngày trọng đại này nhằm dâng hương, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ người con gái trẻ tuổi đã can đảm hi sinh trên chiến trường mà chưa từng khuất phục trước kẻ thù. Sự kiên trung, can trường của nữ anh hùng vang danh mãi đến muôn đời sau.

lễ hội ở Vũng tàu - ngày lễ giỗ kỷ niệm nữ anh hùng Võ Thị Sáu

7. Lễ hội Cầu an tại Đình Thần Long Hương 

Đình Thần Long Hương nằm ở gò đất phía Đông Nam xã Long Hương. Nay thuộc Hương Điền, Long Hương, Bà Rịa. Trải qua bao thăng trầm lịch sử. Nét kiến trúc và các lễ hội của đình thần Long Hương được bảo tồn. Phát huy giá trị văn hóa tâm linh của người dân địa phương.

Theo các bậc cao niên ở phường Long Hương, TP Bà Rịa. Ngày xưa, cư dân ở khu vực đình thần Long Hương thưa thớt, đất rộng .Cây cối, cỏ dại mọc um tùm. Nơi đây còn có nhiều loại động vật hoang dã sinh sống. Trong đó có cả những loài thú dữ như gấu, chó sói, cọp, heo rừng…

Cuộc sống của người dân lam lũ, cực nhọc, nắng mưa tần tảo quanh năm mà vẫn thiếu ăn, thiếu mặc. Vì lẽ đó, người dân làng Long Hương nương tựa vào nhau. Hình thành nên những tập quán tín ngưỡng gắn liền với đời sống. Thời đó, người dân trong vùng đã lập miếu thờ Cá Ông, miếu thờ Thần Nông, chùa Long Cốc và đình thần Thành Hoàng.

lễ hội ở Vũng Tàu, lễ cầu an

8. Lễ hội Nhang Rừng – Thần Rừng 

Lễ hội Nhang rừng, Thần rừng là một trong những lễ hội ở Vũng Tàu lớn nhất trong năm. Có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đối với người đồng bào Châu Ro sinh sống tại Vũng Tàu. Thông qua lễ hội, người Châu Ro sẽ cùng nhau tạ ơn trời đất. Vì Thần Rừng đã phù hộ cho họ một năm mùa màng bội thu. Đồng thời đây cũng là dịp để người dân cầu xin sự bảo hộ và bình an.

Đây là dịp để khắng định vai trò sâu sắc gắn kết giữa thiên nhiên và con người. Thông qua đó củng cố thêm ý thức bảo vệ rừng của người dân. Mỗi khu rừng không chỉ mang lại giá trị vật chất mà còn là bảo vệ môi trường sinh thái chung.

Lễ hội Nhang Rừng được tổ chức vào tháng 3 hàng năm. Tại địa phương có nhiều người Châu Ro sinh sống. Trước kia, Lễ hội Nhang rừng, Thần rừng thường được tổ chức kéo dài nhiều ngày xuyên suốt tháng 3. Ngày nay, người ta chỉ tổ chức lễ hội vào đúng một buổi sáng. Nhưng vẫn đầy đủ các nghi thức, dâng lễ vật lên thần linh.

lễ hội ở Vũng Tàu, lễ hội Nhang Rừng - Thần Rừng

#Lời kết

Hy vọng với những thông tin về những lễ hội lớn ở Vũng Tàu. Mà mình vừa giới thiệu ở trên du khách sẽ có thêm hiểu biết. Từ đó lựa chọn dịp phù hợp để du lịch Vũng Tàu cũng như tham gia một lễ hội lớn. Với nhiều điều thú vị đang chờ đón nhé! Chúc các bạn có một chuyến du lịch Vũng Tàu thật ý nghĩa, vui vẻ và trọn vẹn nhất!