52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh Hotline: 0987 609 818 – 0915 797 718 (Hỗ trợ 24/7)
5/5 - (5 votes)

Lễ hội Dinh Cô Long Hải được đông đảo khách du lịch Vũng Tàu và người dân địa phương đặc biệt xem trọng và tổ chức linh đình. Bạn có muốn cùng Tourvungtau.com.vn khám phá thêm không nhỉ?

#Đôi nét về Lễ hội Dinh Cô Long Hải 

Lễ hội Dinh Cô là lễ hội được tổ chức vào ngày 12 tháng 2 âm lịch tại thị trấn Long Hải, Long Điền, Vũng Tàu. Đây là lễ hội nước (một lễ hội rước bằng tàu thuyền trên biển) có đông người tham dự. Ngày vía cô trở thành lễ hội thu hút rất đông khách từ nhiều tỉnh thành khác đến.

Trong ngày lễ hội có lễ cầu an tại chính điện đêm hôm trước. Bên ngoài diễn ra đêm hội hoa. Lễ rước vào sáng 12 hàng chục chiếc ghe thuyền trang hoàng lộng lẫy. Cầu mong trời yên bể lặng, tôm cá đầy khoang. Lễ hội Nghinh Cô nằm trong lễ hội thờ Mẫu – Nữ thần tiêu biển của ngư dân làng biển. 

#Câu chuyện lịch sử của Lễ hội Dinh Cô Long Hải 

Truyền thuyết kể về cô gái

Trước khi Lễ hội Dinh Cô Long Hải ra đời, có truyền thuyết kể lại rằng. Có một cô gái tên Lê Thị Hồng Thủy, quê quán tại Phan Rang. Là con gái duy nhất của ông Lê Văn Khương và bà Thạch Thị Hà. Nên thỉnh thoảng cô hay theo cha vào vùng Bà Rịa và Gò Công buôn bán.

Cô rất mến người yêu cảnh vì vậy trong một lần vào Nam buôn bán. Khi thuyền còn neo đậu tại vùng Mù U (Long Hải). Cô không muốn rời khỏi đất này nên đã xin cha ở lại đây sinh sống lâu dài. Nhưng cha cô lại kiên quyết không bằng lòng nên buộc cô phải trở về quê hương cùng ông. Khi thuyền bắt đầu nhổ neo, người cha tìm mãi mà không thấy cô đâu. Sau ba ngày tìm không thấy cô ông cũng buồn bã quay về quê nhà.

Ngư dân kể lại việc cô hiển linh

Đến vài hôm sau, xác của cô trôi dạt vào Hòn Hang. Ngư dân Phước Hải đã chôn cất cô trên đồi cát gần nơi tìm thấy xác cô (Mộ Cô bây giờ). Mộ của cô luôn được cát bồi đắp, cỏ không mọc được mà cây đa bên cạnh lại tươi tốt. Mọc nhanh như thổi che mát cho mộ Cô.

Sau một thời gian thì vùng này có dịch bệnh, có rất nhiều người bị đau và chết. Trong lúc dịch bệnh đang hoành hành thì có người nằm mơ thấy Cô báo mộng về. Giúp dân làng vượt qua khỏi dịch khí. Dân làng thấy vậy lập tức thắp hương cầu khấn Cô. Quả nhiên dịch bệnh qua khỏi. 

Sau việc ấy, có người đã xin bà con xây am thờ phụng. Để mong Cô sẽ độ trì cho dân làng làm ăn phát đạt, cuộc sống an lành. Lễ hội Dinh Cô Long Hải được ngư dân Long Hải tổ chức rất long trọng. Theo nghi thức cổ truyền vào 3 ngày từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 2 âm lịch hàng năm.

#Nét đặc sắc của Lễ hội Dinh Cô

Phần lễ

Trong ngày lễ Dinh Cô được trang hoàng hết sức rực rỡ, trang nghiêm, có chăng đèn kết hoa. Các nhà trong vạn ghe đều đặt bàn hương. Trên có nhang đèn, bánh trái, mâm xôi… ban đêm có treo đèn lồng.

Các tàu thuyền của ngư phủ đều đậu ở bến, mỗi chiếc đều treo đèn giấy nhiều màu. Kết hoa từ mũi đến lái, kể cả cột buồm. Những chiếc thuyền ghe từ các làng cá như Long Hải, Phước Hải, Phước Tỉnh, Vũng Tàu. Và một số thuyền ghe từ miền Trung vào đều trở nên lộng lẫy.

Vì thế, ban đêm ở đây hiện ra cảnh nhộn nhịp huy hoàng của hội hoa đăng. Thuyền ghe nào ở đây cũng hướng mũi vào trước Dinh Cô thực hiện nghi thức “Chầu Cô”. Khi đêm xuống những chiếc thuyền ghe chiếu sáng một góc trời.

Ngư dân tin rằng khi thuyền của họ về chầu Cô. Nếu trang trí đẹp cũng có nghĩa là bày tỏ lòng thành kính chân thành. Với Cô cùng với sự mong cầu Cô phù hộ, giúp đỡ cho thuyền ghe nhiều tôm cá.

Chính từ quan niệm ấy cho nên tất cả các thuyền ghe đều thi đua trang trí thuyền ghe của mình sao cho đẹp nhất. Tạo nên một vùng biển với hàng trăm chiếc ghe trang trí đủ màu sắc.

Một nghi thức khác xuất hiện trong lễ hội Dinh Cô là lễ phóng sinh. Người ta mua chim để trong lồng và tổ chức thả chim ra, tương tự việc phóng sinh vào các ngày rằm hay mồng một mà nhân dân một số nơi vẫn làm.

>>>Xem thêm: Khám Phá 10 Lễ Hội Ở Phan Thiết

Phần hội

Trong những ngày diễn ra lễ hội Dinh Cô ở Bà Rịa Vũng Tàu có các đoàn hát về diễn tuồng và hát bội. Các vở diễn cũng có nội dung giống như các vở diễn trong lễ hội Dinh Cô.

Ngoài ra, người ta còn tổ chức múa lân sư rồng, múa bông (mâm ngũ sắc, mâm vàng, mâm bạc). Và các trò chơi dân gian khác như thi bắt cá, bắt lươn và các môn thi đua thuyền, đua thúng… Các trò chơi dân gian này thường thu hút đông đảo thanh niên ngư dân trong lòng tham gia.

Vì vậy mà trò chơi này thường diễn ra rất hào hứng và sôi nổi vì sự cổ vũ nhiệt tình của người xem, giúp cho lễ hội thêm phần náo nhiệt và hấp dẫn.

Lễ hội Dinh Cô Long Hải hàng năm vẫn thu hút đông đảo hội nghiện xê dịch ghé thăm và tham gia. Lịch trình khám phá tự túc của bạn sẽ thêm phần thú vị và đặc sắc. Nếu chọn Lễ hội Dinh Cô Long Hải là nơi dừng chân. Đảm bảo bạn sẽ không hề thất vọng khi dành khoảng thời gian nghỉ dưỡng. Để trải nghiệm không khí lễ hội Vũng Tàu đâu nè.

#Lời kết

Lễ hội Dinh Cô Long Hải chính là sự hội tụ, ngưng đọng của nhiều nét đẹp văn hóa và hương vị riêng của mọi miền. Trong không khí lễ hội thiêng liêng và tin cẩn này, người dự hội sẽ có cảm giác dường như không còn khoảng cách giữa thần linh và đời sống dân dã. Chính sự quy mô và sức thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân đến tham dự Lễ hội Dinh Cô Long Hải mà đã tạo ra một nét đẹp và tác động tích cực đến các lễ hội khác ở địa phương và trong vùng.


Có thể bạn quan tâm