52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh Hotline: 0987 609 818 – 0915 797 718 (Hỗ trợ 24/7)
5/5 - (2 votes)

Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) với vẻ đẹp kỳ bí đã nhiều lần được truyền thông quốc tế vinh danh và khen ngợi. Cảnh sắc hoang sơ nơi đây luôn thu hút du khách trải nghiệm, khám phá. Vậy Côn Đảo có gì, cùng mình khám phá bí ẩn về Côn Đảo nhé…!

I. ĐÔI NÉT VỀ CÔN ĐẢO

Huyện Côn đảo là một quần đảo ngoài khơi Bà Rịa – Vũng Tàu. Quần đảo rộng 76 km2 này bao gồm 16 hòn đảo, lớn nhất là đảo Côn Sơn. Côn Đảo cách Vũng Tàu 185 km. Cách TP Hồ Chí Minh 230 km, cách Cần Thơ khoảng 83 km. Dịch vụ giao thông, lữ hành, lưu trú, ăn uống trên đảo phát triển khiến địa danh này ngày càng thăng hạng trên bản đồ du lịch.

Côn Đảo hay Côn Sơn cũng hay dùng cho tên của hòn đảo lớn nhất trong quần đảo này. Sử Việt trước thế kỷ 20 thường gọi đảo Côn Sơn là đảo Côn Lôn hoặc Côn Nôn. Tên gọi cũ trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp là Poulo Condor.

Bên cạnh du lịch tâm linh, về nguồn, nhiều du khách đang biết đến Côn Đảo. Là thiên đường nghỉ dưỡng, điểm phượt lý thú còn nhiều điều khám phá.

Khám phá bí ẩn về côn đảo

Xem thêm: Lịch Sử Về Đền Công Chúa Bàn Tranh – Phú Quý

II. LÝ DO CÔN ĐẢO ĐƯỢC GỌI LÀ HÒN ĐẢO BÍ ẨN NHẤT

1. Cảnh quan kỳ vĩ của Côn Đảo

Một trong những điểm giúp giải thích vì sao Côn Đảo hòn đảo bí ẩn nhất thế giới chính là bởi cảnh sắc thiên nhiên nơi đây. Côn Đảo có những vách đá granite dựng sừng sững, nằm ngay cạnh những bãi biển tuyệt đẹp. Mặt nước ở đây sóng sánh ánh pha lê xanh. Đây chắc hẳn là những đặc ân mà thiên nhiên dành tặng riêng cho nơi đây. Là một sự bí ẩn về Côn Đảo thật khó để lý giải.

Không chỉ bí ẩn, việc sở hữu thiên nhiên tuyệt đẹp và hoang sơ. Cũng giúp Côn Đảo vào top đảo yên bình nhất châu Á. Sẽ thật khó tìm thấy một nơi nào nữa giống như nơi đây. Thiên nhiên ở đây với cảnh sắc thiên nhiên nên thơ, hoang sơ và ngập trong hương vị biển. Cùng với đó sự thân thiện, lòng hiếu khách của người dân bản địa sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

2. Lịch sử bi thương của chiến tranh – Bí ẩn  về Côn Đảo 

Không chỉ bí ẩn về thiên nhiên, những dấu tích lịch sử cùng những câu chuyện có phần rùng rợn lan truyền tại đây. Có nhiều người còn cho rằng Côn Đảo có ma. Nơi đây đã thu hút rất nhiều người muốn tìm hiểu.

Nổi tiếng thế giới với biệt hiệu “địa ngục trần gian”. Ở đây từng là xứ sở chỉ có nhà tù, người tù và cai tù, tạo nên một lịch sử đau thương. Rất nhiều chiến sĩ cách mạng đã không chịu được những đòn tra tấn dã man và hi sinh. Tất cả đều là những bí ẩn về Côn Đảo mà không ai rõ.

Côn Đảo hòn đảo bí ẩn nhất thế giới bởi rất câu chuyện được người dân nơi đây kể lại. Rằng ngày nay dù đã hoàn toàn giải phóng, họ vẫn thường xuyên nghe những tiếng người hét lên đầy thảm thiết vào lúc nửa đêm. Dường như đó là tiếng kêu của những linh hồn vẫn chưa được yên nghỉ. Bên cạnh đó còn tìm thấy xác người bị ngâm mòn xương dưới chuồng bò.

Bí ẩn về Côn Đảo

Đọc thêm: Ngọn Hải Đăng Vũng Tàu – Biểu Tượng Của Thành Phố Biển Vũng Tàu

III. THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐẾN CÔN ĐẢO 

Thoảng thời gian sau Tết Âm lịch được xem là thời điểm thích hợp và thuận lợi để đi du lịch Côn Đảo. Từ tháng 3 đến tháng 9 là mùa mưa, song các cơn mưa ở đây thường chỉ kéo dài khoảng một giờ.

Hầu hết thời gian còn lại nắng chan hòa thích hợp cho hoạt động tham quan trên biển, lặn ngắm san hô. Đây cũng là dịp lý tưởng để du khách ngắm mùa vích (rùa biển) lên bờ đẻ trứng.

IV. 16 HÒN ĐẢO LỚN, NHỎ TẠO NÊN CÔN ĐẢO

1. Đảo Côn Lôn

Từ đông sang tây dài 15km, chỗ rộng nhất 9km, chỗ hẹp nhất khoảng 1km. Với diện tích 51,250 km², đảo Côn Lôn chiếm gần 2/3 tổng diện tích quần đảo. Nói đến quần đảo Côn Lôn là nói đến hòn đảo này. Vì ở đây đời sống kinh tế, chính trị và xã hội của cả quần đảo tập trung ở đây.

2. Hòn Bà 

Hòn Bà có diện tích tự nhiên là 576 ha, là đảo lớn thứ ba trong quần đảo Côn Sơn. Chúng nối liền với hòn Côn Sơn bằng Cửa Tử. Tạo thành vịnh Bến Đầm. Đây là vịnh kín gió, rộng là nơi neo đậu trú bão của tàu thuyền ngư dân trên biển.

Tài nguyên rừng trên Hòn Bà đa dạng và phong phú có nhiều cây gỗ quý, hiếm. Và nhiều loài động vật quý, hiếm đặc hữu như Khỉ đuôi dài, Sóc đen Côn Đảo, Heo rừng, Kỳ đà, chim rừng…

Ở đây có một truyền thuyết kể lại rằng. Khi được biết chúa Nguyễn Ánh muốn sang cầu cứu quân xâm lược Pháp. Nhất là ý muốn gửi Hoàng tử Cải sang làm con tin cho việc cầu viện bên Pháp. Bà Phi Yến đã lựa lời khuyên can nhưng chẳng những Chúa Nguyễn không nghe. Ngược lại còn khép cho Bà tội thông đồng với quân Tây Sơn. Ông đã đem giam Bà vào một hang đá trên đảo nên gọi là Hòn Bà ngày nay.

3. Hòn Bảy Cạnh 

Nằm ở phía Đông quần đảo Côn Đảo, Hòn Bảy Cạnh được che phủ bởi rừng nguyên sinh, rừng ngập mặn. Thuộc hệ sinh thái nhiệt đới hải đảo với  các loài động thực vật. Đến đây, du khách sẽ có cơ hội lặn biển để ngắm san hô, cá và các loài sinh vật biển khác sống trên các rặng san hô.

San hô ở đây rất đa dạng chủng loại với san hô dạng phiến, dạng bàn, dạng cành, dạng khối đều thuộc Sách đỏ của Việt Nam. Ngoài ra, Hòn Bảy Cạnh còn có tài nguyên sinh vật biển phong phú với cá heo, rùa xanh, bò biển, ốc đá, trai tai tượng vảy, hải sâm, cá bướm, san hô não…

4. Hòn Cau

Hòn Cau khá nổi tiếng bởi trước đây là một làng cổ thời vua Gia Long với tên “Xóm Bà Thiết”. Một trong hai đảo thuộc quần đảo Côn Sơn có nguồn nước ngầm. Phía trước có bãi Cát trắng trải dài dọc theo dãy núi hình cánh cung. Xen lẫn hàng dừa và cây Phong Ba sừng sững chắn gió xanh bất tận và sâu lắng.

Tiếng sóng vỗ rì rào, từng làn sóng tung bọt trắng xóa. Kéo du khách hòa vào không gian tuyệt vời của đất, trời và biển. Tại Hòn Cau cũng là một địa ngục trần gian khác nữa, giam giữ những nhà họat động Cách Mạng. Pổi tiếng nhất phải kể đến Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng vào khoảng thời gian 1930 – 1931.

hòn cau trên côn đảo

5. Hòn Trác Lớn

Hòn Trác Lớn cũng nằm ngay cạnh mũi Cá Mập, giữa đảo Côn Sơn với hòn Tài Lớn, hòn Tài Nhỏ. Đảo này có diện tích 14 ha. Từ cầu tàu 914, du khách có thể nhìn thấy rất rõ cảnh quan trên hòn Trác Lớn. Với cây cối xanh tốt quanh năm, rất nhiều loài động vật quý hiếm như chim biển, rùa biển…

6. Hòn Trác Nhỏ 

Hòn Trác Nhỏ nằm ngay cạnh Hòn Trác Lớn, có hình dáng giống như hình oval. Nơi đây tập hợp của rùa biển vào mùa sinh sản và xung quanh đảo có rất nhiều rặng san hô đủ màu sắc, hình dáng cho du khách khám phá.

7. Hòn Tài Lớn 

Hòn Tài Lớn nằm về phía Đông Nam của đảo Côn Sơn. Nhìn trên bản đồ vệ tinh, hòn Tài Lớn có hình dáng giống một hình thoi khổng lồ xanh ngắt. Nằm cách mũi Cá Mập chỉ khoảng 1km nên di chuyển tới đây rất dễ dàng.

Du khách tới đây thường lựa chọn tắm biển, nghỉ ngơi bên bãi biển cát trắng mịn, cùng với đó là đi khám phá thiên nhiên hoang dã và thăm rùa đẻ trứng, xe khỉ mặt đỏ, lặn ngắm san hô.

8. Hòn Tài Nhỏ

Hòn đảo Tài Nhỏ gắn liền với một truyền thuyết về hai anh em sinh đôi. Vì ứng lệnh vua Hàm Nghi đứng lên chống Pháp, hai anh em thất bại bị đày ra Côn Đảo. Trong thời gian sinh sống ở đây thì người anh cưới vợ, vì hai anh em rất giống nhau mà chung sống trong một gia đình. Nên nhiều lần chị dâu nhầm chồng và chú em chồng mà người em cảm mến.

Tránh với những phiền toái và không muốn anh bị tổn thương nên người em đã ra một hòn đảo nhỏ. Thương em nên người anh đi tìm, người em lại trốn hòn đảo khác. Cứ thế mà trốn nhau rồi tìm nhau, dần dần mỗi người chết trên một hòn đảo.

9. Hòn Trọc 

Hòn Trọc nằm về phía tây đảo Côn Sơn, và chỉ cách hòn đảo chính này khoảng vài trăm mét. Đảo có diện tích khá nhỏ, chỉ khoảng 0,4km² nhưng lại là nơi sinh sống của rất nhiều loài trai, ốc, trong đó có loài trai làm ngọc quý hiếm mang lại giá trị cao.

10. Hòn Bông Lan 

Hòn Bông Lan là một hòn đảo nhỏ nằm về phía Nam của hòn Bảy Cạnh. Có hình dáng tròn dài giống như một chiếc bánh bông lan nên người dân lấy tên này đặt cho hòn đảo luôn.

Trên đảo chủ yếu chỉ có đá, phần đỉnh là một thảm thực vật xanh mướt với rất nhiều loài thực vật lạ. Hòn Bông Lan không có bãi biển và cảnh đẹp nên có rất ít người tới đây khám phá, du lịch.

11. Hòn Tre Lớn

Hòn Tre Lớn có bãi cát nhỏ, trắng, mịn, là bãi có nhiều rùa biển lên đẻ trứng xếp thứ hai (sau bãi Cát Lớn, Hòn Bảy Cạnh) của rùa biển Côn Đảo. Mỗi năm có hàng trăm cá thể rùa mẹ lên bãi làm tổ và đẻ trứng. Để đến được Hòn Tre Lớn, du khách có thể đi tàu hoặc ca nô từ cảng Bến Đầm hoặc từ bãi Ông Đụng.

12. Hòn Tre Nhỏ

Hòn Tre này có những bụi tre dày, thân trắng. Nằm về phía Tây đảo Côn Sơn, cách bãi Ông Đụng 2 km. Thực vật phân bố trên đảo chủ yếu là cây tre nên gọi là Hòn Tre Nhỏ. Hòn Tre Nhỏ là sân chim trên biển, hàng năm từ tháng 5 – 9 có hàng ngàn lượt chim di cư từ phương Bắc về đây làm tổ và đẻ trứng như: Nhàn mào, Hải âu, các loài Nhạn biển…

13. Hòn Trứng

Hòn Trứng (Phú Thọ; hòn Đá Bạc) hình dáng gần giống như trái trứng màu trắng, do phân chim bao phủ trắng xóa cả hòn đảo. Đây là một trong những “sân chim” của miền Nam nước ta. Diện tích 0,100km².

14. Hòn Vung 

Hòn Vung là một hòn đảo nhỏ nằm ngay sát phía Nam của đảo. Đảo Hòn Vung có cảnh quan thiên nhiên không quá đặc biệt nên thường có ít du khách tới ghé thăm hòn đảo này.

15. Hòn Anh – Hòn Trứng Lớn 

Hòn Trứng Lớn không có người ở, thực vật ở đây phần nhiều là dứa gai, nhàu, các loại dây leo, cỏ. Trên đỉnh có một khe nước ngọt, có thể vốc tay uống.

Nhìn từ xa, nó giống hình dáng con hà mã đang trầm mình trong nước biển. Khi chạy quanh mới thấy hòn gồm 2 phần, một chỏm đá nhỏ có cột đá dựng đứng và một đảo đá có cây mọc, vách đá khá nhẵn, hơi nghiêng, trên đỉnh có những tảng đá nằm meo ra hướng biển như sắp rơi xuống.

16. Hòn Em

Hòn Em hay còn gọi là Hòn Trứng Nhỏ là một hòn đảo nhỏ, cách Côn Lôn lớn 50km về phía Tây Nam.

V. KẾT LUẬN

Côn Đảo là một vùng đất thiêng liêng, chứa đựng trong đó những giá trị lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của dân tộc. Côn Đảo được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan tự nhiên xinh đẹp, thơ mộng. Ngoài ra, những bí ẩn về Côn Đảo mà nhiều người vẫn chưa thể tìm ra được việc giải đáp. Cùng mình đến Côn Đảo khám phá Hòn đảo xinh đẹp này cùng với những bí ẩn về Côn Đảo nhé.


Tour Côn Đảo 3 ngày 2 đêm bằng máy bay