Được làm từ quả của những cây bàng cổ thụ trăm năm tuổi có mặt ở khắp nơi trên hòn đảo này, món đặc sản mứt hạt bàng Côn Đảo lâu nay đã trở thành một niềm tự hào của người dân Côn Đảo khi giới thiệu với du khách trong và ngoài nước.
Mứt hạt bàng Côn Đảo có cái tên gọi quen thuộc hơn là mứt bàng. Đầy là món đặc sản Côn Đảo nổi tiếng. Gọi là mứt vì hạt hàng được rang bằng đường hoặc muối. Bất kỳ khi đến Côn Đảo chắc chắn bạn sẽ quen thuộc với hình ảnh cây bàng của hòn đảo này. Cây bàng được người dân Côn Đảo gắn với những anh hùng hiên ngang từng bị giam tại nhà tù độc ác Đông Dương.
Người dân ở đây kể rằng, cây bàng gắn liền với cuộc sống của người chiến sĩ bị tù. Vào những ngày trời lạnh giá hay hè oi nóng. Người tù ở đây lượm những chiếc lá bàng để nằm trên nền đá của trại giam. Lá bàng còn được dùng để làm giấy viết gửi thông tin đến cho nhau. Còn lá bàng non dùng để lót dạ chiến sĩ trong những ngày tù ngục. Người dân làm món mứt này để nhớ đến những người chiến sĩ mà còn là đặc sản quê hương.
Xem thêm: 8 Đặc Sản Vũng Tàu Mua Về Làm Quà Khi Đi Du Lịch
Mứt hạt hàng ăn thì có tác dụng gì, ăn có tốt không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi đến Côn Đảo và thấy loại mứt này. Mình xin phép giải đáp thắc mắc của các bạn là hạt bàng có thành phần dinh dưỡng giống hạnh nhân. Đây là thực vật có tốt cho sức khỏe nên bạn yên tâm nhé.
Trong sản phẩm thực vật này có chứa chất béo bão hòa, postassim tốt cho tim mạch. Điều hòa huyết áp và kiểm soát cholestrol trong máu cho mình. Hạt bàng có nhiều chất xơ nên tạo cảm giác no lâu giúp giảm béo và ngừa táo bón.
Tuy nhiên lưu ý giúp mình là không nên ăn hạt bàng chưa rang nhé. Vì chưa rang chín có thể gây cho bạn tình trạng bị say hạt bàng đó nè.
– Rang đường khoảng 200.000 vnđ/kg
– Rang muối khoảng 280.000 vnđ/kg
• Nếu vào mùa đông bàng ít thì có thể lên đến 500.000 vnđ/kg.
Nhưng bạn chớ chê mắc nhé, vì đây là công lao, thời gian của người thợ chế biến. Đảm bảo sẽ không bị hớ đâu nè. Nếu bạn vẫn đang muốn biết quy trình làm mứt hạt bàng như thế nào cho yên tâm thì đọc tiếp nhen.
Xem thêm: Mủ Trôm – Món Quà Thiên Nhiên Của Vùng Đất Bình Thuận
Những trái bàng trên cây chín sẽ được hái xuống và phơi khô, khoảng 4-5 năng để khô lại. Vào khoảng tháng 7 – tháng 8 thì bàng chín nhiều và gió thổi sẽ rụng dưới gốc. Người dân thường rủ nhau đi nhặt trái bàng rụng về làm nhỏ lẻ ăn.
Sau khi bàng đã khô người ta sẽ dùng dao để tách vỏ cho thật khéo để lấy nhân. Khâu này cực kỳ tốn thời gian vì tránh để làm nhân bên trong bị gãy. Hạt gãy thì mất thẩm mỹ cho món mứt này rồi nè. Hạt bàng sau khi chẻ thì có màu nâu gỗ. Nhưng vì rất tốn thời gian một người chẻ chỉ được khoảng vài trăm gram.
Sau khi đã tách hạt xong thì sẽ đem rang. Bạn có thể rang muối hoặc rang đường tùy theo khẩu vị mỗi người. Rang xong hạt rang muối thì vẫn có hương vị đậm đà, vị bùi nguyên bản. Còn rang đường thì người ta thường cho thêm chút gừng sẽ làm cho món này hấp dẫn hơn.
⇒ Mình vừa chia sẻ quy trình làm mứt thì các bạn có thấy với giá thành vậy . Quả là phù hợp với công mà người làm mứt đã chế biến đúng không nào?
Có thể nói rằng, Mứt hạt bàng Côn Đảo thực sự là món quà mang đậm tình thương của người dân địa phương. Vì vậy, nếu bạn có dịp du lịch đến Côn Đảo thì hãy nhớ thưởng thức món đặc sản này. Tourvungtau.com.vn chúc bạn có một chuyến du lịch vui vẻ, bình an.