52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh Hotline: 0987 609 818 – 0915 797 718 (Hỗ trợ 24/7)
Rate this post
Du lịch tâm linh Côn Đảo
Côn Đảo – Vùng đất địa linh

Đến với Côn Đảo, ngoài thiên nhiên tươi đẹp, hoang sơ thì đây còn là vùng đất có giá trị lịch sử. Mọi người đến đây không chỉ để hòa mình vào biển trời, cảnh sắc thiên nhiên mà còn được du ngoạn qua những vùng đất lịch sử, gặp gỡ những con người đã khắc tên trong dòng chảy thời gian khiến người ta nhớ mãi không quên. Vì vậy, một số địa điểm lịch sử và điểm du lịch tâm linh ở Côn Đảo mà bạn nên ghé thăm? Hãy để đất bật mí cho bạn trong bài viết này nhé!

Hệ thống nhà tù Côn Đảo

Hệ thống nhà tù Côn Đảo là những địa điểm gây ấn tượng và cảm động nhất, trở thành điểm đến không thể bỏ qua khi đến Côn Đảo.

Nhà tù Côn Đảo là hệ thống nhà tù lớn nhất và lâu đời nhất ở Việt Nam. Tồn tại 113 năm, không ai dám nghĩ nơi đây đã hành hạ, làm khổ bao nhiêu chiến sĩ cách mạng, trí thức yêu nước, đây là chốn “địa ngục trần gian” nổi tiếng một thời.

Trại Phú Hải

Đây là nhà tù lớn nhất và lâu đời nhất ở Côn Đảo. Nơi đây từng giam cầm các đồng chí: Tôn Đức Thắng, Phạm Hùng, Ngô Gia Tự …

  Trại Phú Hải trên đảo
Nhà tù Phú Hải Côn Đảo

Hàng ngàn tù nhân ở trại Phú Hải bị đánh đập dã man, bắt lao động khổ sai, không mặc quần áo, không vệ sinh tại chỗ… Ngày nay, những hình ảnh đó được tái hiện sống động đến mức chỉ tưởng tượng thôi cũng đủ thấy. khiến người ta không khỏi rùng mình.

tù nhân ở Trại Phú Hải
Hình ảnh các phạm nhân được tái hiện sinh động tại nhà tù Côn Đảo

Chuồng cọp

Được xây dựng như chuồng cọp ở vườn thú, chỉ có điều chuồng chật chội, thấp, kẽm gai và phơi mình dưới nắng nóng.

Chuồng cọp Côn Đảo
Chuồng cọp ở Côn Đảo

Địa ngục này tuy không đen tối nhưng sự man rợ, tàn bạo này đã cướp đi sinh mạng của biết bao chiến sĩ cách mạng. Đứng trước Chuồng Cọp, người ta không chỉ khiếp sợ mà còn căm phẫn trước tội ác man rợ mà thực dân Pháp, đế quốc Mỹ gieo rắc trên mảnh đất này.

Trại Phú Bình

Còn gọi là Chuồng cọp kiểu Mỹ – địa ngục do ngụy quyền Mỹ xây dựng năm 1971. Tất cả các phòng giam đều được xây dựng bằng bê tông, lợp tôn thấp, bên trên có rào chắn bằng song sắt để tra tấn, theo dõi tù nhân. .

Chuồng cọp kiểu Mỹ
Chuồng cọp kiểu Mỹ được thiết kế để có thể quan sát từ trên cao

Trại tù này là nơi giam giữ nhiều tù nhân chính trị yêu nước.

Đây cũng là minh chứng lịch sử về tinh thần bất khuất, tư tưởng đấu tranh kiên cường, quật cường của các chiến sĩ yêu nước chống giặc ngoại xâm. Nhà tù Phú Bình cũng là nơi khởi đầu cho phong trào đấu tranh chống Mỹ ngụy của những người tù yêu nước Côn Đảo.

Côn Đảo Phú Bình Camp
Nhà tù Phú Bình Côn Đảo

Đài tưởng niệm liệt sĩ

Đài tưởng niệm liệt sĩ nằm trong khu A của Nghĩa trang Hàng Dương – nơi yên nghỉ của gần 700 liệt sĩ. Phần mộ của cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và nhà yêu nước Nguyễn An Ninh cũng nằm trong nghĩa trang này.

Tượng đài liệt sĩ Côn Đảo
Tượng đài liệt sĩ Côn Đảo

Hàng năm, cứ đến ngày 27/7, lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ được tổ chức trọng thể, trang nghiêm, nhằm ghi nhớ công ơn to lớn của những người đã hy sinh vì độc lập tự do của Côn Đảo ngày nay. bây giờ.

Những lễ vật bạn cần chuẩn bị khi đi viếng mộ liệt sĩ gồm có:

 • áo lính
 • nến
 • Vàng mã
 • hương
 • thuốc lá
 • trái cây, bánh kẹo…

Bạn không nhất thiết phải cố nhớ vì ở Côn Đảo đã có đồ cúng chuẩn bị lễ vật là bạn có thể mua ngay.

Lễ cúng liệt sĩ tại Côn Đảo
Lễ cúng liệt sĩ ở Côn Đảo

Mộ Võ Thị Sáu

Võ Thị Sáu – cô gái trẻ ấy đã mãi mãi nằm lại đất mẹ, sau khi kết thúc quãng đời niên thiếu ngắn ngủi nhưng đầy vinh quang. Phần mộ của bà nằm ở khu D của nghĩa trang Hàng Dương, hàng đêm nghi ngút khói hương, bởi người dân địa phương và du khách thập phương vẫn đến viếng, thành kính.

Mộ Võ Thị Sáu
Mộ liệt sĩ Võ Thị Sáu

Đối với người dân trên đảo, Cô Sáu giống như một vị thần hộ mệnh, nơi những người thành tâm có thể đến để cầu công danh, sự nghiệp, sức khỏe, tài lộc … Mỗi khi du khách đến đảo, họ luôn đến viếng mộ cô để thắp nén nhang. thắp nến và cầu xin cô ấy chúc phúc cho họ những điều tốt đẹp.

Trang phục đi thăm cô Sáu nếu bạn chưa biết:

 • một loạt các thỏi vàng
 • một xấp tiền giấy các loại
 • một bộ gương lược
 • một chai nước khoáng
 • một bó hương
 • một bó hoa trắng.

Chắc là hoa màu trắng, vì cô Sáu thích lắm nên các bạn đừng nhầm nhé.

Lễ cúng mộ cô Sáu
Lễ cúng mộ cô Sáu

Sau khi viếng mộ chị Sáu, đừng quên đến thắp hương cho các anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang Hàng Dương – những người đã không tiếc máu xương hy sinh để giành độc lập ngày hôm nay. Đồ lễ cho chiến sĩ cách mạng tùy bạn, bạn có thể chuẩn bị một số vật phẩm như khăn rằn, quân phục, quốc kỳ, tiền vàng …

Miếu Bà Phi Yến

Chùa Phi Yến
Đền Phi Yến ở Côn Đảo

Ở Côn Đảo có một ngôi chùa, thờ một người phụ nữ rất trinh nguyên mà đến nay vẫn còn lưu danh. Đó là đền thờ Phi Yến hay còn gọi là đền An Sơn.

Phi Yến tên thật là Lê Thị Răm – thứ phi của chúa Nguyễn Ánh.

Giai thoại về nàng được khắc trên bia đá trước điện thờ, nơi đây mỗi khi có người lạ đi qua, người ta mới hiểu được câu chuyện bi thương về cuộc đời của người thiếp này.

Bia khắc tại chùa An Sơn Côn Đảo
Giai thoại về bà Phi Yến được khắc trên bia

Hàng năm, vào ngày 18 tháng 10 âm lịch, người dân trên đảo tổ chức lễ cúng trọng thể tại đền thờ bà Phi Yến.

 • Một lý do là vì họ muốn nhớ đến cô ấy
 • Mặt khác, vì miếu rất linh thiêng nên có thể cầu những điều tốt lành. Thổ Địa thường nghe các bạn trẻ kể rằng được bà cho nhân duyên tốt nên nếu muốn thì nhớ nhờ bà chứng giám khi làm lễ. 😀

Đền thờ Bác

“Gió đưa bắp cải bay về trời

Rau răm ở lại chịu lời cay đắng! ”

Nếu gọi miếu bà Phi Yến là miếu Bà thì miếu Bác là nơi thờ con trai bà – hoàng tử Cải. Người dân Côn Đảo cho rằng hai nhân vật được nhắc đến trong câu ca dao kia là bà Phi Yến và người con trai với nỗi đau thương cho cuộc đời.

Đền Côn Đảo
Đền thờ Hoàng tử Cải

Tương truyền, khi chúa Nguyễn Ánh đưa vợ con trốn giặc Tây Sơn ra Côn Đảo. Khi biết nhà vua muốn đưa con trai mình là Hoàng tử Cải sang Pháp cầu cứu, bà đã đưa ra lời khuyên nhưng nhà vua cho rằng bà đã phản bội để theo giặc. Nguyễn Ánh tức giận nhốt nàng vào một hang động trên đảo, rồi tàn nhẫn giết chết thái tử Cải. Thi thể hoàng tử trôi về làng Cỏ Ống, được nhân dân chôn cất và lập miếu thờ.

Nếu bạn có ý định đến thăm miếu bà Phi Yến thì đừng quên ghé thăm miếu thờ Bác nhé.

Pier 914

Một trong những địa danh lịch sử ở Côn Đảo không thể bỏ qua là Cầu tàu 914.

Cầu tàu 914 được xây dựng năm 1873, kéo dài từ cổng Phủ Chúa đến vịnh Côn Sơn với chiều dài khoảng 107 m. Cái tên Cầu Tàu 914 được người dân gọi để tưởng nhớ số người đã hy sinh khi xây dựng nơi này.

Bến tàu 914 Côn Đảo
Bến tàu 914 Côn Đảo

Đó là những người tù trong các cuộc kháng chiến của dân tộc, nơi đầu tiên họ đặt chân đến khi đặt chân đến Côn Đảo, cũng là nơi họ nằm lại mãi mãi vì đòn roi, đòn roi tra tấn hay lao động mệt nhọc từ quân xâm lược …

Cầu tàu 914 là một mắt xích liên lạc quan trọng, kết nối tù nhân chính trị với các Bên trong các thời kỳ khác nhau. Vẫn nhớ như in những ngày năm 1975, đất nước hoàn toàn thống nhất, Bến tàu 914 là nơi cuối cùng ở Côn Đảo tiễn biệt những người dân khốn khổ được giải phóng trở về quê hương …

Ngày nay, giữa thời bình, người ta thường tìm về nơi đây để tưởng nhớ về quá khứ đau thương nhưng hào hùng.

Pier 914
Cầu tàu 914 – nơi cuối cùng ở Côn Đảo tiễn biệt những con người khốn khổ đến với tự do

Như vậy là Thổ Địa đã giới thiệu đến các bạn một vài địa điểm tiêu biểu trong hành trình du lịch Côn Đảo lịch sử. Vì mang tính chất tâm linh nên bạn nhớ chú ý trang phục, thái độ và những quy định phù hợp khi tham quan các địa điểm tại Côn Đảo. Thổ Địa cũng mong rằng hành trình tâm linh tại Côn Đảo này sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm xúc và trải nghiệm đáng nhớ.