52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh Hotline: 0987 609 818 – 0915 797 718 (Hỗ trợ 24/7)
Rate this post

Huyện Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng cả về địa kinh tế và địa chính trị.

không thể đập con dao
Một góc Cảng Bến Đầm – Côn Đảo

Côn Đảo hội tụ đầy đủ các yếu tố đặc thù về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, di tích lịch sử, con người và được ví như “hình ảnh Việt Nam thu nhỏ”.

Đa dạng hệ sinh thái rừng và biển

Côn Đảo bao gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ với diện tích gần 76 km vuông đất nổi và khoảng 14.000 km vuông mặt nước tính từ ranh giới tuyến đường thủy nội địa khu vực Côn Đảo. Côn Đảo cách thành phố Vũng Tàu khoảng 185 km, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 230 km và cách cửa sông Hậu khoảng 83 km.

Tài nguyên thiên nhiên và rừng của Côn Đảo rất đa dạng và phong phú. Năm 2014, Vườn Quốc gia Côn Đảo được Ban Thư ký Công ước Ramsar công nhận là vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế và là khu Ramsar biển đầu tiên của Việt Nam. Vườn quốc gia Côn Đảo có hơn 1.000 loài thực vật có mạch và nhiều loại động vật. Trong đó, nhiều loài chim ở Côn Đảo không nơi nào có ở Việt Nam như bồ câu nicobar, chim nhiệt đới, chim điên điển.

can bay dao ho chi minh sai gon

Hệ sinh thái biển của Vườn quốc gia Côn Đảo có rừng ngập mặn, rạn san hô và cỏ biển. Rừng ngập mặn có diện tích khoảng 31 ha với 46 loài thực vật phân bố quanh Hòn Bà, Hòn Bảy Cạnh và dọc theo bờ biển phía Nam và phía Bắc của đảo Côn Sơn. Rạn san hô ở Côn Đảo thuộc loại lâu đời nhất ở Việt Nam, phân bố ở vùng nước nông xung quanh các đảo, chiếm tổng diện tích khoảng 1.800 ha. Các rạn san hô ghi nhận mức độ đa dạng sinh học cao với hơn 370 loài. Biển Côn Đảo ghi nhận 1.323 loài động, thực vật biển, trong đó có 44 loài có tên trong Sách Đỏ; có khoảng 1.040 ha cỏ biển; đàn bò biển, ước tính khoảng 12 con. Côn Đảo là nơi làm tổ quan trọng của ốc (vích) và đồi mồi. Hàng năm có hơn 250 con rùa mẹ đến sinh sản tại 14 điểm trong Vườn Quốc gia với tổng số hơn 1.000 tổ…

Vẻ đẹp của Côn Đảo được du khách, báo chí trong nước và quốc tế ca ngợi. Mới đây, Business Insider (báo điện tử về doanh nghiệp, người nổi tiếng và tin tức công nghệ thông tin, có trụ sở tại New York, Mỹ) đã xếp Côn Đảo vào danh sách những nơi có vùng biển xanh nhất. thế giới.

bạn có một con dao?
Một góc bãi Đầm Trầu – Côn Đảo

Ông Trịnh Hằng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, ngày 17/6/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch (KDL) quốc gia Côn Đảo giai đoạn. đến năm 2030. Theo ông Trịnh Hằng, Vườn Quốc gia Côn Đảo có 24 điểm di tích, 22 danh lam thắng cảnh và 24 tuyến tham quan di tích, danh lam thắng cảnh, sinh thái. “Tiềm năng du lịch ở Côn Đảo rất lớn, bao gồm đa dạng các loại hình du lịch như: du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch hội nghị – hội thảo – nghiên cứu khoa học, du lịch giáo dục truyền thống, du lịch nghỉ dưỡng. tâm linh – lễ hội…. Các sản phẩm du lịch sinh thái đặc trưng tại Vườn quốc gia Côn Đảo là: nghỉ dưỡng, điều dưỡng; ngắm cảnh thiên nhiên hoang dã, cắm trại dã ngoại; du lịch thể thao sinh thái như đi bộ xuyên rừng, leo núi, lặn biển ngắm san hô, quan sát động vật hoang dã; các môn thể thao trên biển; du lịch kết hợp nghiên cứu khoa học,… sẽ là những trải nghiệm thú vị cho đông đảo du khách trong và ngoài nước ”, ông Trịnh Hằng chia sẻ.

Ông Lê Văn Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Côn Đảo nhấn mạnh, du lịch Côn Đảo được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn duy nhất trong vòng 5 năm tới. Mọi hoạt động kinh tế của các ngành sản xuất, dịch vụ khác trên địa bàn đều hướng tới mục tiêu phục vụ phát triển ngành du lịch một cách hiệu quả và bền vững. “Từ khi thành lập Khu du lịch quốc gia Côn Đảo, UBND huyện đã kiện toàn tổ chức bộ máy Ban quản lý khu du lịch quốc gia, chỉ đạo, tập trung mọi nguồn lực, đẩy mạnh phát triển du lịch Côn Đảo theo chủ đề Du lịch quốc gia. Sự quản lý. các chủ trương, định hướng của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Huyện ủy Côn Đảo “. Trong thời gian qua, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của tỉnh, cùng với sự phát triển chung của cả nước, Côn Đảo. Đạo đã có những bước phát triển vượt bậc, nhất là trong lĩnh vực kinh tế du lịch và dịch vụ., Ông Phong cho biết thêm.

Theo Thanhnien