52/2 Út Tịch, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh Hotline: 0987 609 818 – 0915 797 718 (Hỗ trợ 24/7)
Rate this post

Sau khi thưởng ngoạn Vũng Tàu, trước khi trở về Sài Gòn, bạn sẽ làm gì? Nhiều người bạn chia sẻ với Thổ Địa rằng họ thường mua quà cho người thân, bạn bè để cùng nhau chia sẻ một chút hương vị của phố biển. Một trong những món quà chứa đựng hương vị biển nhất chính là hải sản, nhưng nếu không biết bí quyết bảo quản và đóng gói hải sản tươi sống thì hải sản mua về sẽ không còn tươi nữa. Thổ Địa mách bạn 3 bí quyết để mang hải sản tươi ngon về nhà.

Bí quyết 1: Muốn bảo quản được lâu thì phải chọn hải sản tươi sống.

Kinh nghiệm giữ hải sản tươi lâu nhất khi mua hải sản về làm quà cho bạn bè người thân. Điều đầu tiên Thổ Địa muốn chia sẻ với các bạn là hãy chọn những loại hải sản tươi ngon nhất có thể vì quá trình chế biến còn rất chậm. Dù chuyển kỹ đến đâu thì vẫn làm giảm độ ngon của hải sản. Hải sản càng tươi càng dễ bảo quản và lâu hỏng.

Bạn cần lưu ý rằng thời điểm mua hàng có ảnh hưởng đến chất lượng của hải sản. Ví dụ, câu mực không hiệu quả vào những ngày trăng, nên hầu hết các tàu thuyền không đi câu mực, vì vậy mực trong thời gian này không được tươi ngon nhất. Tương tự, vào những ngày rằm (rằm) nên tránh mua cua, ghẹ, tôm bọ ngựa vì những loại hải sản này bị đóng váng, ăn không ngon.

Tứ Địa chia sẻ với bạn một số cách chọn hải sản tươi sống:

  • Cá: Ưu tiên cá sống, bơi lội. Nếu chọn cá chết, chọn những con mắt sáng, ấn nhẹ vào thân sẽ thấy cá nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu.

  • Mực: Nên chọn những con to, chắc, mình dày, túi mực còn nguyên không bị vỡ vì đó là mực tươi.

  • Tôm: Tôm còn sống, chọn những con đang bơi, nếu thấy hơi ngập ngừng thì nên bỏ qua. Tôm chết nên chọn những con có mày trắng sữa hoặc ngả sang màu đỏ, thân săn chắc, càng nguyên vẹn, đầu bám chắc vào thân, không có mùi tanh.

  • Cua, ghẹ: Chọn những con vừa sẽ có nhiều thịt và săn chắc hơn những con lớn, vỏ cũng không bị cứng và nặng nên có lợi hơn rất nhiều. Khi mua chú ý phần yếm không bị lõm, càng co lại khi nhấc ra là ghẹ tươi.

  • Ngao, sò, ốc: Chọn những con không có mùi lạ, vỏ đóng chặt, miệng chưa mở, còn vảy.

Bí quyết 2: Mỗi loại hải sản đều có bao bì riêng

Tôm, cua, cá, ghẹ nếu biết cách đóng gói sẽ kéo dài thời gian vận chuyển, giúp hải sản tươi lâu hơn.

Cua dễ đóng gói nên không cần bảo quản nhiều. Nếu muốn chuyển cua đi với số lượng lớn, bạn chỉ cần mua thùng xốp, nhớ đục lỗ để cua thở, sau đó phủ khăn thấm nước để giữ ẩm cho cua, sau đó dùng keo dán thùng lại. trên. Nếu bạn mua số lượng ít khoảng 5 con, hãy nhờ người bán cột lại cho dễ mang đi rồi cho vào túi ni lông, tưới một chút nước, thỉnh thoảng rưới nước lên mình cua và tránh phơi nắng.

Các loại hải sản khác như tôm, cua, mực, nghêu, sò, ốc do thời gian duy trì sự sống sau khi cách ly với nước tương đối ngắn nên phải đóng gói bằng cách cấp đông. Vẫn sử dụng thùng xốp giữ nhiệt lâu mà không cần tưới nước, chỉ cần rải một lớp đá bào rồi xếp một lớp hải sản cho đến khi đầy thùng. Mực, cá nếu muốn đảm bảo vệ sinh hơn hãy yêu cầu người bán hút chân không trước khi cấp đông. Nhớ lưu ý rằng lớp cuối cùng cũng phải là lớp đá. Sau đó nhấc nắp và niêm phong hộp là xong. Nếu cẩn thận hơn, bạn hãy bọc một lớp màng bọc thực phẩm bên ngoài hộp xốp.

Riêng đối với tôm hùm sống, bạn phải đóng gói bằng cách yêu cầu chủ vựa hải sản cho sốc nhiệt đột ngột để tôm rơi vào trạng thái ngủ đông, tức là đột ngột cho tôm vào độ lạnh thích hợp rồi mới đưa đi. trong một túi nhựa. và bơm oxy vào, cột lại rồi cho vào thùng xốp. Khi đóng hộp, bạn nhớ yêu cầu một vài miếng rong biển lớn ngâm nước phòng trường hợp bạn chưa chế biến tôm ngay mà muốn bảo quản lâu hơn.

Mẹo 3: Chú ý đến thời gian bảo quản của từng loại hải sản

Cũng giống như cách đóng gói, mỗi loại hải sản đều có một khoảng thời gian nhất định mà nếu để qua thì hải sản sẽ bị loãng, thịt nhão nên không còn ngon và ngọt. Vì vậy, Thổ Địa lưu ý cho bạn cách giữ hải sản tươi ngon nhất trong bao lâu.

Ghẹ mua về cần chế biến trong vòng 3 ngày, tốt nhất nên chế biến ngay vì ghẹ khó để lâu mà không bị mất thịt. Không nên để cua quá 1 tuần và phải nuôi sống cua bằng cách đặt cua vào chỗ mát, thỉnh thoảng tạt nước vào cua để giữ ẩm. Tôm hùm cần nước biển để sống, nếu không tôm không thể sống lâu. Với điều kiện bạn ủ tôm trong thùng xốp và phủ rong biển ướt thì tôm có thể sống được 3 ngày. Ngao, sò, ốc chưa chế biến ngay nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, ngăn đông có thể để được khoảng 2 tuần.

Nếu muốn mua hải sản ở Vũng Tàu về làm quà, bạn có thể ghé qua các chợ, vựa để mua được hải sản tươi sống với giá tốt nhất.