Hải sản có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, lẩu hải sản thập cẩm là món ăn được nhiều người yêu thích. Lẩu có nước dùng vừa phải ăn kèm với hải sản, rau và bún tươi mang lại hương vị tuyệt vời. Nấu lẩu hải sản thập cẩm khá đơn giản. Thổ Địa sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu thập cẩm hải sản tại nhà mà vẫn đảm bảo độ thơm ngon, kích thích vị giác như ở nhà hàng.
Vào những ngày đặc biệt muốn thay đổi khẩu vị cho bữa ăn, bạn có thể nấu món lẩu hải sản thập cẩm để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Nước lẩu kèm theo vị ngọt của hải sản, giòn của rau và mềm của bún sẽ mang đến hương vị tuyệt vời cho bữa ăn của bạn.
Các nguyên liệu cần thiết để nấu lẩu hải sản thập cẩm cho 4 người gồm có:
Hải sản. Đây là thành phần quan trọng khi nấu lẩu hải sản, lượng hải sản chế biến tùy theo nhu cầu. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại hải sản khác nhau như tôm, cua, ghẹ, mực, ngao, sò, cá hồi, cá bớp,… Tùy theo sở thích mà bạn lựa chọn hải sản cho phù hợp.
Xương ống 2 kg. Thường sẽ chọn xương heo.
Nấm 200 g. Bạn có thể chọn từ nhiều loại nấm khác nhau. Tuy nhiên, không nên bỏ qua nấm rơm.
Rau xanh các loại như: rau muống, rau họ cải, rau cần tây, hoa chuối, hoa thiên lý, …
Các loại rau như: 1/2 quả dứa, 2 quả cà chua.
Bún tươi (1 kg) hoặc 4 gói mì ít mặn để ăn với lẩu.
Các loại gia vị dùng để nêm lẩu như: chanh, me, ớt, sả, hành khô, tỏi, sa tế, dầu ăn, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, …
Gợi ý: Nếu ở Vũng Tàu, bạn có thể mua hải sản tươi sống tại các chợ, vựa hải sản nổi tiếng. Họ có thể chuẩn bị cho bạn nếu bạn yêu cầu
Trước khi nấu lẩu hải sản thập cẩm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu để quá trình nấu lẩu diễn ra thuận lợi hơn:
Bước 1: Đặt nồi lên bếp. Cho một ít dầu ăn vào nồi để ráo, cho hành, tỏi, ớt băm nhuyễn vào phi cho thơm.
Bước 2: Cho cà chua, dứa và nấm đã sơ chế vào nồi. Xào cho đến khi cà chua mềm.
Bước 3: Tiếp tục cho phần nước hầm xương đã chuẩn bị vào nồi cùng với để ráo, cắt khúc và đập dập. Nấu cho đến khi nước sôi. Nếu có bọt thì vớt bọt.
Bước 4: Nêm nếm lại nước dùng vừa ăn. Tùy theo khẩu vị mà bạn có cách nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của mình nhất. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm sa tế. Nếu thích vị chua có thể cho thêm me hoặc nước cốt chanh. Các gia vị cơ bản được nêm theo khẩu vị của từng người nấu.
Bước 5: Tắt bếp. Múc nước dùng lẩu vào chiếc nồi nhỏ đã chuẩn bị sẵn và đặt lên bàn bếp nhỏ để ăn. Sắp xếp hải sản và rau ra bàn. Chuẩn bị thêm nước sốt và đồ uống để thưởng thức thành quả.
Nếu bạn đi biển, hãy mang về một ít hải sản tươi sống và nấu một nồi lẩu hải sản thập cẩm ngon tuyệt. Lẩu hải sản với hương vị đậm đà kết hợp với vị ngọt của thịt hải sản, vị giòn của rau xanh và độ mềm nhẹ của bún sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn tuyệt vời.
Một gợi ý nữa cho bạn đó là các chợ, vựa hải sản ở Vũng Tàu là đầu mối cung cấp sỉ và lẻ các loại hải sản đa dạng với giá cả phải chăng mà còn vô cùng tươi ngon nên nếu có dịp ghé Vũng Tàu hãy tranh thủ mua nhé. Cho nó như một món quà hoặc giữ nó trong tủ lạnh.