Tôm khô là thực phẩm được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể dùng tôm khô để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ những món đơn giản đến những món cầu kỳ. Món ngon từ tôm khô sẽ giúp bữa ăn của bạn đa dạng và phong phú hơn.
Cách làm tôm khô không quá khó. Tôm tươi sau khi đánh bắt về sẽ được sơ chế và đem đi phơi khô giúp quá trình bảo quản được lâu hơn. Để làm món tôm khô ngon, bạn cần chú ý đến thời gian phơi tôm. Phải phơi tôm vừa đủ, không ướt quá cũng không khô quá mới đảm bảo chất lượng tôm khô thành phẩm.
Đồ uống tập trung vào vị chua ngọt. Tôm khô làm món nhậu đơn giản nhưng kích thích vị giác. Món tôm khô kết hợp giữa vị mặn của tôm khô và vị chua ngọt của củ kiệu là món ăn không thể thiếu trên bàn nhậu.
Nguyên liệu để chế biến món tôm khô bao gồm: tôm khô, củ kiệu ngâm chua ngọt, trứng bắc thảo. Tùy theo số lượng người ăn mà bạn chuẩn bị số lượng tương ứng.
Cách nấu tôm khô củ kiệu:
Bước 1: Tôm khô rửa sạch. Ngâm sơ qua với nước ấm. Vớt tôm khô ra, để ráo nước. Lấy phần nước chua ngọt ngâm củ kiệu để ngâm tôm khô cho đến khi mềm thì vớt ra.
Bước 2: Luộc trứng trong nước sôi khoảng 15 – 20 phút. Sau khi trứng chín, bạn bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Cho kiệu chua ngọt ra đĩa cùng với tôm khô và trứng. Nếu thích, bạn có thể trộn đều đu đủ và tôm khô trước khi bày ra đĩa.
Bước 4: Rượu ngon, đồ ăn nhẹ đã sẵn sàng, nhập tiệc thôi nào.
Để đổi món ngon cho gia đình, bạn có thể chế biến món tôm khô rim thịt để bữa cơm thêm ngon miệng.
Nguyên liệu để chế biến món tôm khô rim thịt ba chỉ:
Thực hiện theo các bước để nấu món tôm khô rim thịt heo:
Bước 1: Tôm khô rửa sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 20 – 30 phút cho đến khi mềm thì vớt ra để ráo.
Bước 2: Ướp tôm khô: Sau khi làm khô tôm, bạn ướp tôm khô với hành khô, tỏi băm, đường, tiêu xay và một chút nước mắm. Trộn đều cho ngấm gia vị.
Bước 3: Sơ chế thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi tẩm ướp gia vị cho thấm đều.
Bước 4: Rang tôm khô và thịt ba chỉ: Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu và đường vào chảo, đảo đều tay cho đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián thì cho tôm khô và thịt đã ướp vào. xoay. . Tiếp tục đảo đều hỗn hợp tôm khô và thịt cho đến khi thịt săn lại (nếu thấy khô có thể cho thêm một chút nước). Đợi thịt chín, nêm gia vị vừa ăn, đun đến khi nước trong.
Bước 5: Cho một ít tiêu xay lên trên bề mặt. Tắt bếp và bày ra đĩa để chuẩn bị ăn.
Tôm khô có thể kết hợp với nhiều loại rau để tạo thành món canh vừa ngon vừa bổ. Cách nấu canh chua tôm khô khá đơn giản và dễ làm.
Nguyên liệu làm món canh tôm khô gồm tôm khô, các loại rau và gia vị. Các loại rau bạn có thể lựa chọn theo sở thích của mình như: bí, bầu, bí, súp lơ xanh, cải xanh, mồng tơi, rau má …
Cách nấu canh rau mồng tơi tôm khô rất dễ.
Tôm khô kho tộ ăn kèm với rau luộc là món ăn bình dân nhưng vô cùng kích thích vị giác.
Nguyên liệu để chế biến món tôm khô om sấu gồm có:
Các bước nấu món tôm khô kho tộ:
Bước 1: Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho dầu ăn, hành tỏi băm vào phi thơm.
Bước 2: Cho tôm khô đã sơ chế vào xào cho giòn.
Bước 3: Tiếp tục cho thịt nạc xay vào nồi, đảo đều hỗn hợp tôm khô và thịt.
Bước 4: Cho phần đường và nước mắm đã chuẩn bị vào nồi, tiếp tục đun với lửa nhỏ.
Bước 5: Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi sệt lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Thêm tiêu xanh, tiêu sọ và ớt sừng vào, trộn đều.
Bước 6: Tắt bếp. Chuẩn bị rau luộc và sủi cảo để thưởng thức món tôm khô kho tộ.
Tôm khô tuy là thực phẩm đơn giản nhưng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Món ăn kích thích vị giác giúp bạn đổi vị khi cảm thấy ngán. Nếu có dịp du lịch Vũng Tàu, bạn hãy ghé các chợ khô ở đây để mua tôm khô về chế biến nhé!
Thổ Địa chúc các bạn thực hiện thành công các món ngon từ tôm khô.