Chắc hẳn khi nhắc đến hải sản nhiều người sẽ chợt nghĩ ngay đến những con ghẹ thơm ngon. Với ghẹ, chúng ta có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như ghẹ rang me, ghẹ rang muối, bánh canh ghẹ… Nhưng món được nhiều người yêu thích nhất có lẽ là món ghẹ luộc, món ăn tuy đơn giản nhưng lại giữ được vị ngọt nguyên bản nhất. mùi thơm. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách nấu ghẹ rang me chuẩn nhất nhé.
Gợi ý:
Đây là bài viết chia sẻ về kinh nghiệm cũng như mẹo vặt hay về đặc sản của những người dân vùng biển như mình. Vì vậy bạn hãy coi đó như một gợi ý thưởng thức những món ngon miền biển nhé. Ngoài ra, mình còn chia sẻ thêm về du lịch Vũng Tàu, bài viết chi tiết và đầy đủ thông tin. Đón đọc!
Trọng Hoa Founding Earth Diaspora Vũng Tàu
Cách chọn ghẹ ngon là chọn những con còn sống, đá chắc. Tuyệt đối không chọn những con cua chết vì sẽ bị mất thịt. Chúng ta cũng không nên chọn những con ghẹ quá to hoặc quá nhỏ, nên chọn những con có hai càng ngắn và to, khi ấn vào yếm có độ chắc nhất định. Ngoài ra, nếu thích ăn thịt thì chọn cua đực, còn muốn ăn gạch thì chọn cua cái.
Cách đơn giản nhất để phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái là nhìn vào phần yếm của ghẹ. Phần yếm cua cái lớn hơn phần yếm cua đực, nhờ bí quyết này mà bạn có thể dễ dàng chọn được con cua theo sở thích ăn uống của mình.
Để có một nồi riêu cua hấp dẫn, việc đầu tiên là bạn phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Những nguyên liệu này sẽ góp phần làm cho món ghẹ luộc thơm và ngon hơn:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: khoảng 4 con cua, 3 cây sả và nửa lon bia.
Cách làm ghẹ: Khi sơ chế ghẹ, bạn nên để nguyên sợi xích ở càng ghẹ vì ghẹ còn sống, còn sống, bạn có thể dùng càng ghẹ làm bị thương ở tay. Đầu tiên, chúng ta lật ngược con cua lại, dùng dao nhọn đâm vào bụng cho đến khi cua không di chuyển nữa. Lúc này, chúng ta chỉ việc cắt bỏ dây buộc và rửa sạch ghẹ. Nếu cẩn thận hơn, chúng ta có thể dùng bàn chải nhỏ để làm sạch móng, chân và vỏ.
Về phần sả, chúng ta sẽ phải bóc sạch lớp vỏ bên ngoài của từng cây rồi đem rửa sạch. Sau đó thái nhỏ rồi đập dập để khi luộc sả sẽ tiết ra nhiều tinh chất hơn.
Bắc nồi lên bếp, cho sả đập dập vào đun cùng bia đến khi sôi. Sau đó bạn cho ghẹ vào nồi, đun khoảng 4 đến 5 phút là ghẹ vừa chín tới. Ghẹ chín sẽ chuyển từ màu xám sang màu đỏ gạch nhìn rất bắt mắt.
Ghẹ thành phẩm phải có màu đỏ đẹp, dậy mùi thơm của bia tươi và sả. Món ăn này có cách chế biến nhanh gọn, không sử dụng mỡ hay các loại gia vị khác nên hầu như sẽ giữ được vị ngọt nguyên bản của ghẹ biển.
Cách đầu tiên như đã nói ở phần sơ chế ghẹ ở trên, chúng ta sẽ để nguyên dây buộc rồi dùng dao đâm vào bụng hoặc miệng ghẹ cho đến khi ghẹ chết thì gỡ bỏ cột sống, rửa sạch và nấu chín bình thường. Làm như vậy sẽ giúp phần càng cua không bị rơi ra trong quá trình nấu.
Cách thứ hai là bạn có thể mua ghẹ về và bảo quản tạm trong ngăn đá của tủ lạnh. Lúc này, cua sẽ ở trạng thái chết tạm thời. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần nấu bình thường. Đây cũng là cách bảo quản ghẹ rất hiệu quả, thích hợp cho những ai chưa ăn ngay mà ghẹ vẫn còn nguyên con, không bị rụng.
Cách thứ ba là sau khi sơ chế, chúng ta sẽ buộc thẳng càng và càng cua. Khi bắc nồi nước sôi lên bếp, chúng ta chỉ cần cho một chút muối và vài trái ớt sừng vào là được. Luộc cua trong khoảng 15 phút. Bằng cách này, ghẹ sẽ có nhiều hương vị mà không bị rớt ra ngoài.
Ngoài ra, Tú Di chia sẻ thêm một chút về cách hấp ghẹ ngon, Tú Di thấy nhiều người hấp ghẹ theo cách thông thường, chỉ cần mua về rửa sạch rồi hấp cách thủy. Nhưng cũng tương tự như khi luộc ghẹ, cách hấp ghẹ ngon nhất là bạn nên sơ chế ghẹ và làm sạch ghẹ trước khi hấp để ghẹ không bị tanh. Đặc biệt, khi hấp, bạn nên cho ớt và sả đập dập vào để khử mùi và giúp thịt cua thơm hơn.
Thường thì món ghẹ hấp muối ớt sẽ được chấm với muối tiêu chanh hoặc cầu kỳ hơn là ăn với mắm ghẹ rất ngon. Để pha nước chấm, bạn chỉ cần làm như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 3 thìa bột nêm, 5 – 6 thìa đường vàng, tỏi ớt băm nhuyễn, hành lá, 2 đến 3 thìa tương ớt, một ít quất, tiêu, sả…
Nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị nước chấm trên thì muối ớt xanh cũng là một loại gia vị chấm hải sản rất “bắt tai”. Không chỉ ghẹ mà các loại hải sản khác như tôm, mực, cá nướng… khi chấm với muối ớt xanh sẽ có hương vị rất đặc biệt nhưng không lấn át được vị thơm ngon vốn có của thịt hải sản.
Ghẹ có thể làm nhiều món như ghẹ luộc, ghẹ rang me, ghẹ rang muối … được bày bán tại các nhà hàng hải sản ở Vũng Tàu.
Trên đây là cách luộc ghẹ ngon dành cho các tín đồ mê hải sản. Nếu món cua luộc của bạn thường xuyên bị rụng móng và không còn hấp dẫn như ở nhà hàng, quán ăn thì hãy áp dụng ngay những mẹo trên.
Mẹo mua ghẹ tươi ngon ở Vũng Tàu bạn có thể ghé qua các chợ chuyên hải sản như chợ Xóm Lưới, chợ Bến Đình, chợ Cô Giang, họ sẽ có dụng cụ đóng gói nếu bạn mua. về như một món quà.